Đang tải... Vui lòng chờ...
Hỗ trợ Online

Mr. Dũng
ĐT: 02113656699 - 097 13 18 777
Email: ceoledung@gmail.com
VIDEO QUY HOẠCH XD
 
 
 
 
 
 
 
 
  
       
 
 
 
 
 
Lượt truy cập

Hội thảo “Phát triển đô thị xanh - thông minh và hợp tác công tư”

 

Được sự bảo trợ của Bộ Xây dựng Việt Nam, Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông Hàn quốc và Đại sứ quán Hàn quốc, ngày 19/6/2018, tại Hà Nội, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (Học viện AMC) phối hợp với Viện Công nghệ xây dựng Hàn quốc (Viện KICT) tổ chứcHội thảo “Phát triển đô thị xanh - thông minh và hợp tác công tư”.

 

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh phát biểu khai mạc Hội thảo

 

 

Dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Lee Hyuk, Giám đốc Học viện AMC Trần Hữu Hà, Chủ tịch Viện KICT Seung Heon Han, Chủ tịch Viện Nghiên cứu định cư con người Hàn Quốc (Viện KRIHS) Kim Dong Ju, đại diện các Bộ, ngành Trung ương, các địa phương và đông đảo chuyên gia trong nước, quốc tế.

Hội thảo được tổ chức nhằm thúc đẩy đổi mới phát triển đô thị trên phạm vi toàn quốc, xác định các cơ hội đầu tư, hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn cho các thành phố ở Việt Nam thông qua thực hiện mô hình Hợp tác công tư (PPP). Trong đó, các mục tiêu cụ thể là: Chia sẻ kinh nghiệm về phát triển thành phố thông minh thông qua dự án phòng thí nghiệm toàn cầu - địa phương; tạo mạng lưới kết nối với với các cơ quan Chính phủ (quốc gia và thành phố), các viện nghiên cứu và các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân để cải thiện sự phối hợp; đối thoại chính sách, pháp luật và hướng dẫn phát triển trung tâm hợp tác về đô thị thông minh cũng như việc thực hiện các dự án PPP tại Việt Nam; tạo lập và xác định cơ hội kinh doanh cho các thành phố ở cấp quốc gia hoặc địa phương; thúc đẩy mạnh mẽ việc triển khai, thực hiện và khai thác các dự án PPP trong phát triển đô thị nói chung tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh cho biết, hiện nay, các đô thị trên thế giới đang hướng đến phát triển bền vững. Do đó, phát triển đô thị xanh - thông minh sẽ là xu hướng chung và trở thành mối quan tâm đặc biệt của các quốc gia, vì những lợi ích thiết thực trong quản trị đô thị và nâng cao chất lượng đô thị. Ở Việt Nam, Bộ Xây dựng được Chính phủ giao nghiên cứu Đề án Đô thị thông minh, trong đó có sự tham gia của các Bộ, ngành, nhằm lựa chọn những mô hình, giải pháp phát triển đô thị thông minh phù hợp với điều kiện thực thế của nước ta. 
 

Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh và Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Lee Hyuk chứng kiến lễ ký kết 
Biên bản ghi nhớ giữa Học viện AMC với Viện KICT và Viện KRIHS

Theo Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh, phát triển đô thị thông minh, hướng đến tăng trưởng xanh ở Việt Nam là bước đi cần thiết để bắt nhịp với xu thế chung của quốc tế, đồng thời thúc đẩy các hoạt động nhằm đẩy mạnh hợp tác và tạo ra các nguồn lực tài chính đô thị để đáp ứng nhu cầu phát triển. Đô thị xanh - thông minh được xem như là một mô hình phát triển đô thị ưu việt, là mục tiêu hướng đến của các nhà quản lý đô thị, chính quyền địa phương, đặc biệt trong bối cảnh Cách mạng 4.0 hiện nay.

Phát triển đô thị xanh - thông minh cần kinh phí đầu tư rất lớn, trong khi ngân sách Nhà nước không thể chi trả cho tất cả các nguồn đầu tư nên một trong những giải pháp là vận dụng phương thức PPP. Hiện nay, PPP là hình thức đầu tư hiệu quả và phổ biến tại nhiều nước trên thế giới và được đánh giá là cách giảm áp lực cho ngân sách quốc gia, giảm sự lệ thuộc vào nguồn vốn ODA, nâng cao hiệu quả đầu tư, cải thiện chất lượng dịch vụ, đồng thời giảm tiêu cực trong hoạt động đầu tư xây dựng cơ bản. 

Kinh nghiệm quốc tế từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Thụy Điển... cho thấy các nhà đầu tư tư nhân có rất nhiều lợi thế trong việc hỗ trợ Nhà nước ứng dụng công nghệ thông tin nhằm quản lý phát triển đô thị hiệu quả và thành công hơn.

Trong xu thế phát triển đô thị hiện nay, có nhiều vấn đề đặt ra trong vận dụng phương thức PPP để phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam, như: Lựa chọn mô hình đô thị thông minh, xây dựng mô hình liên thông về dân cư, đất đai, giao thông, quy hoạch đô thị và đầu tư xây dựng; chia sẻ dữ liệu công cộng, điện toán đám mây và dùng chung hạ tầng công nghệ thông tin trong đô thị; vận dụng phương thức PPP để phát triển thành phố thông minh... 
 

Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh và Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Lee Hyuk 
chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Giám đốc Học viện AMC Trần Hữu Hà cho biết, ở Việt Nam, phát triển “đô thị thông minh” đang ở giai đoạn ban đầu, là mục tiêu hướng đến của các nhà quản lý đô thị nhằm mang đến điều kiện sống chất lượng cao cho người dân đô thị. Do vậy, có thể hiểu đô thị thông minh là đô thị có cơ sở hạ tầng và dịch vụ đô thị phát triển, mang lại chất lượng cuộc sống tốt đẹp cho người dân đô thị. Khái niệm đô thị thông minh không chỉ gói gọn ở phạm vi ứng dụng công nghệ thông tin trong dịch vụ đô thị mà cần có sự bao quát, hiểu rộng hơn về các yếu tố cấu thành đô thị, nhằm xây dựng một môi trường đô thị phát triển toàn diện.

Tham dự Hội thảo, các chuyên gia trong nước, quốc tế đã trình bày nhiều tham luận xoay quanh chủ đề phát triển đô thị xanh - thông minh và hợp tác công tư ở Việt Nam, như: Xu hướng toàn cầu của thành phố thông minh và sự cần thiết hợp tác; tầm quan trọng của việc thúc đẩy thực hiện các dự án PPP; phát triển đô thị thông minh ở Việt Nam - Chiến lược và tầm nhìn; thiết lập Trung tâm Hợp tác đô thị thông minh Việt Hàn- Định hướng vàchiến lược; hợp tác quốc tế trong chiến lược phát triển thành phố thông minh; giới thiệu dự án thí điểm đô thị thông minh tại Hàn Quốc (KICT với thành phố Suwon và Kepco); chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thành phố xanh -thông minh - Thành phố Đà Nẵng; chiếu sáng thông minh trong đô thị; thành phố thông minh và sử dụng giải pháp quản lý năng lượng trong các tòa nhà (BEMS- Green IoT); giải pháp thành phố thông minh trong an toàn cháy nổ; chuyển hóa rác thải thành năng lượng, hướng tới phát triển nền kinh tế cacbon thấp; PPP trong phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam; chia sẻ kinh nghiệm triển khai xây dựng thành phố thông minh thông qua các dự án PPP tại Việt Nam; các công cụ hỗ trợ cho phát triển, thực hiện các dự án PPP tại Việt Nam.
 

Toàn cảnh Hội thảo

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh mong muốn, thông qua phân tích những tồn tại, hạn chế trong thực hiện đầu tư PPP đối với phát triển đô thị ở Việt Nam thời gian qua, Hội thảo sẽ đưa ra những đề xuất, kiến nghị đối với Nhà nước, nhà đầu tư về các giải giải pháp tối ưu, đặc biệt liên quan đến công tác quản lý nhằm đảm bảo tính hiệu quả của hình thức đầu tư PPP trong phát triển đô thị thông minh ở Việt Nam.

Cũng tại Hội thảo, Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh và Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Lee Hyukchứng kiến lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Học viện AMC với Viện KICT và Viện KRIHS.

 Theo cổng thông tin điện tử Bộ Xây dựng

 

In văn bản

Công ty Cổ phần Đầu tư Thành Long (THANH LONG CORP) - MST: 2500398110 - Tài khoản: 3551100235002 tại Ngân hàng TMCP Quân đội - CN Vĩnh Phúc - Trụ sở: Khu Thành Long, KĐT Chùa Hà Tiên, P.Liên Bảo, Tp.Vĩnh Yên, T.Vĩnh Phúc - Tel: 0211.365.6699 - Fax: 0211.365.6699 - Hotline: 0913.284.007 - Email: xaydungthanhlongcorp@gmail.com - Website: thanhlongcorp.vn